Lịch sử và kỹ thuật nghành in ấn

22/04/2017 | 2331 |
0 Đánh giá
In ấn hay còn gọi ấn loát là quá trình tạo ra chử, tranh ảnh trên các chất liệu nền như giấy, bìa các tong, ni long, vải… bằng một chất liệu khác gọi là mực in, in ấn thường được thực hiện với số lượng lớn ở quy mô công nghiệp và là một phần quan trọng trong nghành xuất bản.

Hình thức sớm nhất của in ấn là in bằng âm bản khắc gỗ, với các nghiên cứu hiện tại thì in ấn đã xuất hiện ở trung quốc có niên đại từ trước năm 220 trước công nguyên và ai cập vào thế kỹ IV. Phát triển sau này trong in ấn được lan rộng, đầu tiên được phát triển ở trung quốc, đặt biệt trở thành công cụ hiệu quả hơn cho các ngôn ngữ phương tây với bảng chử cái hạn chế của họ, được phát triển bởi Johannes Gutenberg vào thế kỹ XV.

Lịch sử ngành in thế giới

Năm 868, ở Trung Hoa ( Trung Quốc ) Sách đã được in bằng các bản khắc gỗ. Trong năm 1040, Bi Sheng  ( Tất Thăng )  đã sang chế chử in. Những con chử những con chử này được dùng để in không chỉ một  cuốn sách.

Những năm 1430 Johannes Gutenberg đã phát minh ra máy in. Khi phương pháp in hiện đại của ông ra đời tạo nên sự nhảy vọt về phát triển thông tin ở châu âu, Góp phần làm cho khu vực này phát triển nhanh hơn về khoa học kỹ thuật.

Máy in cho phép chúng ta đưa lượng lớn thông tin đến thế giới với chi phí thấp  và hiệu quả.

Chiếc máy in là nền tảng của nhiều loại máy khác, tất nhiên, tinh xảo hơn chiếc bánh xe nhiều. Sự truyền bá kiến thức trong sách vở đã giúp những người khác có điều kiện tiếp cận các công nghệ mới và phát minh ra nhiều thứ hơn.

01-chiec-may-in-dien-tu.jpg (51 KB)

Kỹ thuật in ấn hiện đại.

Sách báo ngày nay thường được in bằng kỹ thuật in offset. Ngoài ra còn một số kỹ thuật in khác gồm in nổi, in lụa, in phun và in la de.

In kỹ thuật số sử dụng hiện tượng tĩnh điện để chuyển đặt mực in lên trên chất nền. Công nghệ này phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây với các sản phẩm đa dạng từ các máy sao chép màu hay đen trắng cho tới các máy in màu hiện đại như Kodak, Nexpress, hay loại máy HP Indigo.

In tẩy màu

In tẩy màu ( Dischard printing ) là kỹ thuật in được ứng dụng rộng rải ngày nay, đặt biệt là in trên chất liệu vải, áo thun, Sự khác biệt giữa in gốc nước và in tẩy là bước cuối cùng bao gồm một phụ gia tẩy màu được nhuộm nguyên thủy trên vải, và thay thế nó bằng màu sắc mong muốn. in tẩy màu là một sự lựa chọn tối ưu khi in trên chất liệu vải tối màu bởi khả năng loại bỏ màu nền của nó. Màu thay đổi thế vùng bị tẩy sẻ trong rất nổi và không bị ám màu như khi in chồng màu nền của vải. in tẩy màu Dischard sẻ giúp mức độ chi tiết tăng lên rõ rệt hơn hẳn in sol dẻo. bằng việc lựa chọn và thiết kế kỹ thuật càng, in tẩy có thể giúp vải lụa trở nên rực rở hơn.

Điểm yếu của in tẩy là kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều so với các loại in khác

Xem thêm => in offset là gì

Nguồn

Hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn báo giá mới nhất

-------------------------------------------------

Công ty in ấn KTCcom

Địa chỉ: 36/54 đường TX 24, Khu Phố 7, P. Thạnh Xuân, Q.12

Zalo: 0946 697 405

Email: inanktc@gmail.com


Tin tức liên quan